HỘI THẢO QUỐC TẾ DU LỊCH THÔNG MINH TẠI TP.HCM

  Thứ Bảy, Ngày 7 Tháng 9, 2019, 15:47
HỘI THẢO QUỐC TẾ DU LỊCH THÔNG MINH TẠI TP.HCM

Trong những năm gần đây, cách mạng Công nghiệp 4.0 tận dụng sức mạnh lan tỏa của số hóa và công nghệ thông tin với sự đột phá của trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật và dữ liệu lớn, đang tạo ra sự thay đổi to lớn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

  Năm 2017, Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố Đề án “Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn 2025.” Có thể nói Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương duyệt Đề án xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành Đô thị thông minh sớm trong cả nước và Thành phố xác định đổi mới quản lý gắn với ứng dụng công nghệ thông tin là giải pháp khả thi để phát triển Thành phố. Đề án thực hiện 4 mục tiêu tổng quát là đảm bảo tốc độ phát triển kinh tế bền vững hướng đến kinh tế tri thức, kinh tế số; quản trị đô thị hiệu quả trên cơ sở dự báo; nâng cao chất lượng môi trường sống và làm việc; tăng cường sự tham gia quản lý của người dân, tổ chức. Trên cơ sở đó, Thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai vận hành Kho dữ liệu dung chung và Hệ sinh thái dữ liệu mở; Trung tâm điều hành đô thị thông minh, Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế xã hội, Trung tâm an toàn thông tin, và từng bước xây dựng chính quyền điện tử và Thành phố thông minh. Đây là bước đi phù hợp với xu hướng cách mạng công nghiệp 4.0, góp phần tăng năng lực cạnh tranh, sức hút hấp dẫn của thành phố, đồng thời, mở ra thêm nhiều cơ hội để ngành du lịch thành phố thụ hưởng những thành quả từ đề án này. 

Với những thành tựu vượt bậc của công nghệ thông tin, du lịch có cơ hội tối ưu hóa hiệu quả công tác xúc tiến quảng bá và mở rộng thị trường, đẩy mạnh phát triển du lịch trực tuyến và thương mại điện tử; đồng thời, tạo ra nhiều sản phẩm du lịch mới hấp dẫn hơn, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và xây dựng thương hiệu du lịch. Những cơ hội mới đặt ngành du lịch Việt Nam nói chung và Thành phố  Hồ Chí Minh nói riêng trước yêu cầu chuyển đổi số phù hợp với xu hướng phát triển du lịch thông minh.

Bước đầu, Sở Du lịch Thành phố xác định các mục tiêu hướng đến khi xây dựng du lịch thông minh là:

(1) Xây dựng Hệ thống du lịch thông minh tại Tp. Hồ Chí Minh nhằm hỗ trợ du khách được trải nghiệm du lịch một cách tốt nhất, hỗ trợ các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ du lịch hiệu quả và hỗ trợ các cơ quan quản lý du lịch phân tích, dự báo số liệu, đẩy mạnh quảng bá và quản lý hoạt động du lịch;

(2) Phát triển hạ tầng kỹ thuật CNTT cho du lịch, tích hợp, kết nối đến các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu du lịch trong thành phố tạo lập hệ thống thông tin du lịch thống nhất, chia sẻ rộng khắp giữa các đơn vị có theo mô hình thành phố thông minh đã được phê duyệt và có khả năng kết nối vào Kho dữ liệu dùng chung và hệ sinh thái dữ liệu mở của Thành phố.

(3) Đẩy mạnh khả năng truy cập và tương tác của khách du lịch để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm, khai thác, liên kết dịch vụ du lịch, thanh toán tiện lợi góp phần đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm dịch vụ du lịch, thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước;

(4) Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý, điều hành, khai thác du lịch, cải thiện công tác thống kê du lịch. Tạo ra kho dữ liệu lớn phục vụ phân tích, thống kê và làm căn cứ để ra các quyết định chỉ đạo hoạt động điều hành, phát triển du lịch của Thành phố;

(5) Hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch của thành phố về công cụ quảng bá hình ảnh, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Tạo ra các công cụ hỗ trợ công tác quản lý và phát triển kinh doanh du lịch;

(6) Quảng bá hình ảnh du lịch Tp. Hồ Chí Minh, tạo ra môi trường rõ ràng, minh bạch và chất lượng về dịch vụ du lịch.

Trên tinh thần đó, ngành Du lịch Thành phố đã triển khai một số hoạt động ứng dụng công nghệ số phục vụ du lịch và chủ yếu là hỗ trợ hướng dẫn du lịch điện tử cho khách du lịch, cụ thể:

- Đang xây dựng đề án tổng thể ứng dụng công nghệ thông tin tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0 trong ngành với các nhiệm vụ cụ thể: xây dựng cổng thông tin du lịch thông minh, mô hình du lịch thông minh, điểm du lịch thông minh, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, quảng bá xúc tiến du lịch điện tử (e-marketing)…

- Tháng 4/2018, đã đưa vào vận hành thử nghiệm ứng dụng phần mềm (app) du lịch thông minh trên nền tảng Androi và iOS (Vibrant Ho Chi Minh City) nhằm cung cấp thông tin cần thiết nhất đồng thời giúp du khách trong và ngoài nước chuẩn bị và lên kế hoạch tốt cho chuyến đi thông qua việc cung cấp thông tin, hình ảnh, tin tức, sự kiện về du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, từ đó nâng cao tính tương tác giữa du lịch Thành phố với du khách trong ngoài nước. Sau một năm vận hành, chúng tôi đang nâng cấp phần mềm với giao diện và nhiều tính năng thân thiện và tương tác hơn với khách du lịch. Bên cạnh đó Thành phố cũng mở rộng khuyến khích doanh nghiệp trong và ngoài nước phát triển khá nhiều app giới thiệu và hướng dẫn du lịch thành phố Hồ Chí Minh, ví dụ như: Du lịch Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn du lịch, Sài Gòn Bus, Ho Chi Minh City Travel Guide, Ho Chi Minh City Guide and Map…

- Đã hoàn thiện Cổng thông tin điện tử Sở Du lịch nhằm cung cấp thông tin cơ bản về điểm đến, tin tức sự kiện của ngành cho khách du lịch cùng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 với chức năng thanh toán trực tuyến và chức năng báo cáo trực tuyến trên Cổng Thông tin. Bên cạnh đó Sở Du lịch xây dựng và vận hành riêng trang web thông tin giới thiệu du lịch Thành phố www.visithochiminhcity.vn. Trang web giúp du khách tìm kiếm thông tin hữu ích một cách chủ động trong suốt chuyến đi, từ việc tra cứu các thông tin cơ bản, các sự kiện đang và sắp diễn ra,... tới việc kết nối du khách với các điểm đến, nhà hàng, khách sạn, siêu thị, cơ sở mua sắm..

- Đang thí điểm ứng dụng thuyết minh tự động myGuide Ho Chi Minh City (Audio Guide và QR code) gồm nhiều ngôn ngữ khác nhau để phục vụ khách tham quan tại một số bảo tàng và điểm tham quan trên địa bàn Thành phố trong năm 2019. Chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai tiếp 100 điểm tham quan trên địa bàn trong năm 2019 và 2020.

- Đã và đang thực hiện hiệu quả online marketing trong quảng bá tuyên truyền các sự kiện của ngành du lịch thông qua trang fanpage: vibrant Ho Chi Minh City, Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, và các trang we-fanpage riêng của từng sự kiện.

- Đang hoàn thiện công nghệ hội thảo không giấy để từng bước số hóa các hội thảo, hội nghị, diễn đàn cho ngành du lịch tổ chức qua trang web tourismevents.vn, đồng thời quản lý thông tin khách mời thông qua mã QR.

- Đã phối hợp với các công ty công nghệ lắp đặt các trạm tích hợp wifi miễn phí tại một số điểm công cộng và điểm tham quan chính của Thành phố, từ đó phục vụ nhu cầu kết nối internet, tiếp cận thông tin nhanh chóng của người dân và du khách.

Tuy nhiên, để xây dựng bước đi thích hợp với điều kiện thực tiễn và cơ sở hạ tầng công nghệ hiện có của Thành phố Hồ Chí Minh, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy và Ủy ban nhân dân Thành phố, Sở Du lịch phối hợp cùng Trung tâm Tin tức VTV24 và các Sở ban ngành liên quan tổ chức Hội thảo Quốc tế “Du lịch thông minh tại Thành phố Hồ Chí Minh”. Hội thảo nhằm tiếp thu các ý kiến góp ý,  các đề xuất, sáng kiến của các chuyên gia, tổ chức quốc tế và trong nước về các giải pháp, mô hình phù hợp phát triển du lịch thông minh tại thành phố Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời thông qua Hội thảo, trên cơ sở ghi nhận các ý kiến, khuyến nghị, đề xuất để xây dựng Đề án Phát triển du lịch thông minh tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Hội thảo được tổ chức vào lúc 8h30 đến 12h00 ngày 7 tháng 9 năm 2019 tại Trung tâm Hội nghị Landmark 81 và sẽ tập trung làm rõ một số nội dung sau:

+ Du lịch thông minh là gì? Kinh nghiệm phát triển du lịch thông minh trên giới.

+ Hành vi du lịch thông minh của du khách và những tác động đến trải nghiệm thông minh của du khách trước trong và sau chuyến đi, những tác động đến quản lý du lịch thông minh và kinh doanh du lịch thông minh.

+ Hệ sinh thái du lịch thông minh: các cấu thành và đầu vào dữ liệu của hệ sinh thái du lịch thông minh.

+ Đầu ra của các ứng dụng du lịch thông minh.

+ Trách nhiệm và vai trò của các thành phần trong hệ sinh thái du lịch để cùng xây dựng hệ sinh thái du lịch thông minh

Hội thảo quy tụ nhiều chuyên gia nổi tiếng trong nước và quốc tế như….GS.Perry Hubson, ĐH Sunway Malaysia, Tổng Biên tập Tạp chí Journal of Vacation Marketing; GS. Rodolfo Baggio – ĐH Bocconi, Italia; Mr.John Low - Chuyên gia quốc tế từ Tập đoàn Tư vấn chiến lược Roland Berger, Malaysia; Mr.Miquel Angel Perez Martorell – Chuyên gia Hội đồng tư vấn du lịch quốc gia; Mr.Mauro Gasparotti – Tổng giám đốc Tập đoàn Savills; Mr.Luigi Campanale – Tổng Giám đốc Tập đoàn SCE Project Asia, Italia; Mr.Eddy Abramo – Tổng Giám đốc toàn cầu Tập đoàn City4u, Singapore; PGS.TS. Trần Minh Triết – Phó Hiệu trưởng Đại học Khoa học tự nhiên TPHCM…sẽ trình bày các tham luận và thảo luận tập trung vào ứng dụng công nghệ tiên tiến trong quản lý và phát triển điểm đến du lịch thông minh, ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo trong phát triển dịch vụ tương tác thông minh phục vụ du lịch; Kinh nghiệm phát triển du lịch thông minh trên thế giới, bài học kinh nghiệm cho Thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, sự tham dự của Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng Cục Du lịch, Lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, nhà khoa học, chuyên gia trong nước và quốc tế trong lĩnh vực du lịch và công nghệ thông tin, doanh nghiệp du lịch, ngân hàng, điểm đến, các đơn vị liên quan trong hoạt động du lịch, công nghệ thông tin… trao đổi các ý kiến gắn với thực tiễn của Thành phố sẽ góp phần đưa ra các giải pháp sát thực cho việc xây dựng Đề án Du lịch Thông minh tại Thành phố Hồ Chí Minh.


 

 

Từ khóa:

Gửi một bình luận

Bài viết liên quan

 • AIA ra mắt sản phẩm “Sống khỏe hơn 100”

  19/02/2020
 • Café Central The Garden Mall chính thức ra mắt tại Quận 5

  18/02/2020
 • Ngân hàng chủ động phòng chống dịch Corona, bảo vệ an toàn cho CBNV và khách hàng

  17/02/2020
 • Có thể xử lý hình sự chủ đầu tư chậm sổ đỏ

  14/02/2020
 • Giá xăng tiếp tục giảm mạnh, dầu bất ngờ giảm hơn 1.100 đồng/lít kể từ 15 giờ chiều nay

  14/02/2020
 • 'Chúng ta đã vượt qua những chặng đường khó khăn nhất'

  14/02/2020
 • Xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu Lào Cai, Lạng Sơn tiếp tục tăng mạnh

  14/02/2020
 • Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị

  14/02/2020
 • Chương Trình Khuyến Mãi Hấp Dẫn Mừng Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 08/03 Của Công Ty Cổ Phần Việt Nam Kỹ Nghệ Súc Sản VISSAN

  14/02/2020
 • CBRE CHÍNH THỨC LÀ ĐƠN VỊ QUẢN LÝ CHO THUÊ ĐỘC QUYỀN TTTM SOCAR MALL - KHU ĐÔ THỊ SALA, QUẬN 2

  13/02/2020

Đối tác

 • Logo Dai Dung
 • Bimico
 • Hoang Anh Gia Lai Group
 • ACB BANK
 • XSKT Sóc Trăng
 • Logo
 • ACECOOK