Viết tiếp bài: “Về những sai phạm ở Trường Cán bộ quản lí giáo dục TP Hồ Chí Minh: Cần một cuộc thanh tra toàn diện”: Khi kết luận của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy “ngược” với khẳng định của Hiệu trưởng (?!)

  Thứ Sáu, Ngày 11 Tháng 10, 2019, 12:6
Viết tiếp bài: “Về những sai phạm ở Trường Cán bộ quản lí giáo dục TP Hồ Chí Minh: Cần một cuộc thanh tra toàn diện”: Khi kết luận của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy “ngược” với khẳng định của Hiệu trưởng (?!)

Giải trình nội dung tố cáo, ông Hà Thanh Việt, Hiệu trưởng Trường Cán bộ quản lí giáo dục (CBQLGD) TP Hồ Chí Minh luôn khẳng định bị vu khống.

 Tuy nhiên, Ủy ban kiểm tra (UBKT) Thành ủy kết luận, ông Việt vi phạm về thanh quyết toán kinh phí “Chương trình bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lí tài chính tài sản trong giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, viên chức”; quyết toán không bảo đảm chứng từ (kinh phí khoán khảo sát) bị Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) xuất toán 326,5 triệu đồng, vi phạm Khoản 1, Điều 5, Luật Kế toán…

Nội dung tố cáo…

Tháng 8/2018, ông Hà Thanh Việt bị tố cáo nhiều hành vi sai phạm với vai trò Hiệu trưởng, Đảng ủy viên; có dấu hiệu lập hồ sơ “khống” để chiếm đoạt 600 triệu đồng tiền ngân sách Bộ GD&ĐT cấp năm 2017 để xây dựng “Chương trình bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lí tài chính, tài sản trong giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, viên chức”; chỉ đạo thanh lí hàng trăm bàn - ghế học cũ với giá rẻ mạt sau đó giao cho một đơn vị tiến hành sơn mới, thay mặt bàn rồi làm thủ tục mua lại với giá cao; lập ra Trung tâm Đào tạo và Tư vấn giáo dục để trục lợi tài chính; tự ý bổ nhiệm vị trí Phụ trách kế toán sai thẩm quyền; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, dân chủ cơ sở, độc đoán, lạm quyền, coi thường tập thể nhà trường. Vụ việc được giao cho UBKT Đảng ủy do ông Phan Minh Phụng, Phó Bí thư phụ trách Đảng ủy, Chủ nhiệm UBKT thực hiện theo yêu cầu của Đảng ủy Khối Đại học - Cao đẳng TP Hồ Chí Minh. Tháng 3/2019, UBKT Thành ủy TP Hồ Chí Minh quyết định tiến hành kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm đối với ông Việt.

Giải trình của ông Việt

Văn bản báo cáo đã hoàn số tiền 326,5 triệu đồng kinh phí khảo sát không đủ hồ sơ chứng từ, bị Vụ Kế hoạch - Tài chính Bộ buộc xuất toán.

Giải trình về nội dung tố cáo lập khống hồ sơ tài chính “Chương trình bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lí tài chính, tài sản trong giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, viên chức” để chiếm đoạt 600 triệu đồng, ông Việt khẳng định, bản thân đã làm tất cả mọi việc vì lợi ích của Nhà trường, cố gắng xử lí khéo léo, phù hợp với quy định hiện hành của pháp luật, bản thân không có bất cứ chỉ đạo cũng như vi phạm như nội dung trong đơn phản ánh. Ngoài ra, trong Báo cáo Tổng kết năm học 2017 - 2018 (số 1002/BC-CBQLGDHCM do ông Việt kí ngày 23/10/2018), ông Việt tiếp tục khẳng định: “Năm 2017, cấp và thực hiện là 600 triệu đồng, đạt 100%” theo kế hoạch”. Ông Việt khẳng định về mặt lí thuyết và thực tiễn, Hiệu trưởng không thể lập “khống” chứng từ để chiếm đoạt số tiền được Bộ GD&ĐT cấp; hồ sơ chứng từ đầy đủ; đã được Vụ Kế hoạch Tài chính quyết toán nên nội dung đơn phản ánh mang tính vu cáo, không đúng sự thật.

Kết luận kiểm tra

Tháng 12/2018, UBKT Đảng ủy kết luận nội dung tố cáo là có cơ sở. Tháng 7/2019, UBKT Thành ủy kết luận ông Việt đã vi phạm Điều 18 Quy định 102-QĐ/TW, ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lí kỉ luật đảng viên vi phạm làm trái một trong những quy định về quản lí, sử dụng tiền, tài sản của Nhà nước, vi phạm về thanh quyết toán kinh phí “Chương trình nâng cao năng lực quản lí tài chính, tài sản trong giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, viên chức” do không đảm bảo chứng từ, bị Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ GD&ĐT xuất toán 326,5 triệu đồng; không tổ chức hội thảo khoa học, không mở lớp theo kế hoạch đề ra.

Khi làm việc với báo chí và cơ quan chức năng (đại diện báo chí vào tháng 1/2019 và UBKT Thành ủy vào tháng 6/2019), ông Việt lại bất ngờ “đổi ý” khẳng định, ông đã chủ động làm Báo cáo số 1084/BC-CBQLGDHCM ngày 19/11/2018 và Báo cáo số 1093/BC-CBQLGDHCM ngày 20/11/2018, đề nghị xuất toán số tiền 326,5 triệu đồng kinh phí khảo sát do không đủ hồ sơ chứng từ (!?).

Có thể thấy, Kết luận của UBKT Thành ủy hoàn toàn trái ngược với “tuyên bố” của ông Việt. Chưa kể sau khi báo chí phản ánh, cơ quan chức năng vào cuộc, ông Việt lại đề nghị xuất toán, là thể hiện sự thừa nhận có sai phạm. Điều này có nghĩa là chính ông Việt đã tự phủ nhận lời khẳng định của mình trước đó, “không sai, bị vu khống”. Như vậy, với tư cách là một đảng viên, người đứng đầu Trường CBQLGD TP Hồ Chí Minh, ông Việt đã trung thực? Liệu có xứng đáng là đảng viên?

“Xót xa, xấu hổ và yêu cầu làm rõ”!

Đây là tâm tư, bức xúc, của nhiều cán bộ giảng viên khi trao đổi với phóng viên: “Cảm giác chung, là buồn, hay đúng hơn là xấu hổ. Trường vốn có lịch sử, truyền thống đáng tự hào, có uy tín trong bồi dưỡng cán bộ quản lí ngành giáo dục, không chỉ ở các tỉnh, thành phố phía Nam. Báo chí thông tin như vậy, nhưng lãnh đạo cao nhất của Trường lại không có một lời giải thích chính thức nào cả. Thời điểm này, khi đi giảng các học viên có hỏi, cán bộ giảng viên cũng không biết giải thích, trả lời như thế nào…”.

Nhiều thầy cô cũng cho rằng: “Giả dối, tham nhũng của các ngành khác đã nguy hiểm, nhưng giả dối, tham nhũng trong giáo dục, hậu quả sẽ ghê gớm, ảnh hưởng tới giá trị giáo dục, nhân cách giáo dục. Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ cụ thể, nếu đúng là sự thật như người tố cáo và báo chí đã phản ánh thì đó là hành vi tham nhũng trong giáo dục, cần làm sạch bộ máy giáo dục để trả lại môi trường sư phạm trong lành và giá trị đẹp cho giáo dục. Nếu không đúng thì phải xử lí người tố cáo, xử lí đối với thông tin đăng tin sai sự thật và trả lại danh dự cho nhà trường chúng tôi. Qua suốt một năm, có nhiều đơn thư tố cáo và hoạt động kiểm tra của cơ quan chức năng, cho thấy, hành vi của ông Việt không chỉ dừng lại ở dấu hiệu sai phạm nguyên tắc về quản lí tài chính mà đã có dấu hiệu tham ô có tổ chức bằng nhiều thủ đoạn tinh vi. Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền điều tra làm rõ, công khai kết luận đối với những dấu hiệu sai phạm này”.

Theo Ngaymoionline

Từ khóa:

Gửi một bình luận

Bài viết liên quan

 • Vissan Ra Mắt Sản Phẩm Mới: Há Cảo Thanh Long - Hương Vị Mới, Chuẩn Tuyệt Vời

  27/05/2020
 • Vietbank hợp tác cùng NAPAS triển khai thanh toán giao thông ứng dụng VCCS

  27/05/2020
 • Thu hồi 43 dự án chậm tiến độ ở Phú Quốc

  27/05/2020
 • Cổ phiếu khu công nghiệp đang giúp nhà đầu tư kiếm bộn tiền

  27/05/2020
 • Xu hướng mua máy gặt mới để thu hoạch lúa vụ mùa đông – xuân của nông dân miền Bắc

  27/05/2020
 • Quốc hội xem xét thông qua Luật Đầu tư và Luật PPP: KỲ VỌNG HUY ĐỘNG TỐI ĐA CÁC NGUỒN LỰC TỪ KHU VỰC TƯ NHÂN ĐỂ PHỤC HỒI VÀ PHÁT TRIỂN NỀN KINH TẾ HẬU COVID-19

  26/05/2020
 • bất động sản, thị trường bđs, dự án BĐS, vinhomes, Novaland, khang điền, Đất Xanh

  26/05/2020
 • Nha Khoa Đông Nam đạt Top 10 Thương hiệu tin cậy, Sản phẩm chất lượng, Dịch vụ tận tâm

  26/05/2020
 • Thị trường BĐS phía Nam gặp khó, vì sao vẫn có nhiều DN trụ vững?

  26/05/2020
 • Nguyên Tổng giám đốc WHO: SARS-Cov-2 là virus giảo hoạt nhất

  25/05/2020

Đối tác

 • Logo Dai Dung
 • Bimico
 • Hoang Anh Gia Lai Group
 • ACB BANK
 • XSKT Sóc Trăng
 • Logo
 • ACECOOK