Đại học y Dược TP.HCM hội thảo: Công bố quốc tế thước đo trình độ phát triển khoa học công nghệ

  Thứ Tư, Ngày 16 Tháng 10, 2019, 9:22
Đại học y Dược TP.HCM hội thảo: Công bố quốc tế thước đo trình độ phát triển khoa học công nghệ

Công bố quốc tế xuất phát từ các cơ sở giáo dục đặc biệt từ các trường đại học và viện nghiên cứu. Điều này đã đặt ra một thách thức lớn về năng lực nghiên cứu và đánh giá xếp hạng các cơ sở giáo dục đại học. Các công bố quốc tế, gồm bài báo, sách và các quyền sở hữu trí tuệ góp phần quan trọng trong nâng cao vị thế của các trường đại học.

 Theo đó, các công bố quốc tế được xem là một trong những thước đo trình độ phát triển khoa học công nghệ. Để tham gia được vào dòng thác nghiên cứu khoa học của thế giới, việc đăng được các bài trong tạp chí khoa học giá trị của quốc tế hoặc sở hữu các văn bằng độc quyền sở hữu trí tuệ là một trong những khía cạnh then chốt, giúp nắm bắt được những hướng nghiên cứu đương đại, góp phần vào việc phát triển chung của nhân loại.

Thực tế, công bố công trình nghiên cứu trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tín nói chung, và các tạp chí khoa học thuộc danh mục ISI (Institute for Scientific Information - Viện Thông tin khoa học) nói riêng, hoặc sở hữu các văn bằng độc quyền sở hữu trí tuệ là một trong những tiêu chí quan trọng đối với cá nhân nhà khoa học cũng như cơ sở giáo dục đại học với tư cách là nơi sáng tạo ra tri thức mới. là thước đo năng lực nghiên cứu và khả năng hội nhập của các nhà khoa học và cơ sở giáo dục.

Trong hầu hết xếp hạng về tiềm lực khoa học và công nghệ (KH&CN) của các tổ chức khác nhau từ QS Ranking, QS Start, URAP (University Ranking by Academic Performance) cho đến Webometrics, các chỉ số liên quan trực tiếp và gián tiếp đến KH&CN, cụ thể như số công bố có trích dẫn cao nhất, có chỉ số tác động cao, số sản phẩm công nghệ patent, số các spin-off trên thị trường chuyển nhượng, số các start-up được hình thành… đều có trọng số rất cao trong đánh giá xếp hạng của đại học.

Như vậy, công bố quốc tế là một trong những chỉ số quan trọng nhất cho biết một nhà nghiên cứu có tiếp cận, cập nhật những xu thế mới và quan trọng trong ngành của khoa học thế giới, có đủ năng lực để tương tác với các đồng nghiệp quốc tế thông qua ngôn ngữ khoa học, có những kết quả nghiên cứu có giá trị và thực sự ít nhiều có ảnh hưởng đến cộng đồng nghiên cứu …

Những thống kê về công bố quốc tế là một chỉ số quan trọng và khách quan giúp mỗi nhà khoa học định vị bản thân mình trong bản đồ nghiên cứu và phát triển R&D (Research & Development) của ngành và lĩnh vực.

Để phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học, công bố quốc tế và khả năng xác lập quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) trong Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh nhằm tăng vị thế trên bản đồ khoa học thế giới. Cần hình thành thói quen tạo nên văn hóa tra cứu thông tin trước khi tiến hành hoạt động nghiên cứu để tránh nghiên cứu trùng và tương tự gây lãng phí và có khả năng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người khác hạn chế khả năng khai thác thuơng  mại.

Nhu cầu thực tế Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh đã Phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lớp tập huấn tìm hiểu và thực hành tra cứu thông tin công nghiệp trong hoạt đông nghiên cứu tại Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh với mục đích. Tạo ra sự chuyển biến trong nhận thức và nâng cao hiểu biết sâu rộng pháp luật, ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật cho các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, sinh viên và học viên sau đại học trong Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động đổi mới sáng tạo trong quá trình thực hiện chức năng nhiệm vụ và hoạt động nghiên cứu khoa học góp phần phát triển Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, giúp cho các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, sinh viên và học viên sau đại học trong Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh hiểu và thực hiện đúng quyền, nghĩa vụ của mình ngoài ra giúp cho cán bộ phụ trách nghiên cứu khoa học tại các đơn vị hiểu biết khi thực hiện việc quản trị hỗ trợ và tư vấn cho nhà nghiên cứu một cách hiệu quả.

Nâng cao ý thức trách nhiệm, năng lực, trình độ, kỹ năng, trong vấn đề tra cứu thông tin công nghiệp trước khi tiến hành hoạt động nghiên cứu khoa học.  Tăng cường sự phối hợp giữa các thành viên các đơn vị với nhau nhằm trao đổi học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

 Minh Ngọc/ DHYD

Từ khóa:

Gửi một bình luận

Bài viết liên quan

 • Vissan Ra Mắt Sản Phẩm Mới: Há Cảo Thanh Long - Hương Vị Mới, Chuẩn Tuyệt Vời

  27/05/2020
 • Vietbank hợp tác cùng NAPAS triển khai thanh toán giao thông ứng dụng VCCS

  27/05/2020
 • Thu hồi 43 dự án chậm tiến độ ở Phú Quốc

  27/05/2020
 • Cổ phiếu khu công nghiệp đang giúp nhà đầu tư kiếm bộn tiền

  27/05/2020
 • Xu hướng mua máy gặt mới để thu hoạch lúa vụ mùa đông – xuân của nông dân miền Bắc

  27/05/2020
 • Quốc hội xem xét thông qua Luật Đầu tư và Luật PPP: KỲ VỌNG HUY ĐỘNG TỐI ĐA CÁC NGUỒN LỰC TỪ KHU VỰC TƯ NHÂN ĐỂ PHỤC HỒI VÀ PHÁT TRIỂN NỀN KINH TẾ HẬU COVID-19

  26/05/2020
 • bất động sản, thị trường bđs, dự án BĐS, vinhomes, Novaland, khang điền, Đất Xanh

  26/05/2020
 • Nha Khoa Đông Nam đạt Top 10 Thương hiệu tin cậy, Sản phẩm chất lượng, Dịch vụ tận tâm

  26/05/2020
 • Thị trường BĐS phía Nam gặp khó, vì sao vẫn có nhiều DN trụ vững?

  26/05/2020
 • Nguyên Tổng giám đốc WHO: SARS-Cov-2 là virus giảo hoạt nhất

  25/05/2020

Đối tác

 • Logo Dai Dung
 • Bimico
 • Hoang Anh Gia Lai Group
 • ACB BANK
 • XSKT Sóc Trăng
 • Logo
 • ACECOOK