Dầu ăn Việt trên thị trường Việt

  Chủ Nhật, Ngày 23 Tháng 11, 2014, 8:53

Dù Việt Nam có gia nhập TPP hay không thì nông nghiệp vẫn đang là ngành bị tổn thương nhiều nhất. Bởi vậy, trong không gian cạnh tranh “hậu WTO”, mọi cuộc trỗi dậy của nông sản Việt đều đòi hỏi sự nỗ lực gấp đôi và mang nhiều ý nghĩa sâu xa. Tinh luyện mỡ cá Tra thành dầu ăn cao cấp có tên gọi Ranee của Tập đoàn Sao Mai là một trong những cuộc trỗi dậy như thế.

Dầu ăn “thuần Việt” đầy tính nhân văn

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, thị trường dầu ăn Việt Nam thu hút khoảng 50 doanh nghiệp tham gia với khoảng 100 thương hiệu; Và có một thực tế đáng lo ngại là thương hiệu dầu ăn nhập khẩu xuất hiện ngày càng nhiều với giá bán lẻ ngày càng cạnh tranh khốc liệt đến từ các quốc gia như Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Canada … Ở phía sau các thương hiệu dầu ăn sản xuất trong nước lại là một sự phụ thuộc rất lớn vào nguyên liệu ngoại nhập, chiếm tỉ lệ hơn 90% gồm: dầu cọ Malaysia, dầu hướng dương Châu Âu, dầu nành … Chỉ một phần rất nhỏ được sản xuất trong nước.

Trước tình trạng nhập siêu đang diễn ra trầm trọng, sự gia nhập thị trường của sản phẩm Dầu cá cao cấp Ranee mang lại kỳ vọng không chỉ cho việc cải thiện tình trạng nhập siêu mà còn đối với chiến lược phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam một cách bền vững, mà ở đây là con cá Tra, vốn là thế mạnh của Việt Nam.

Dầu cá cao cấp Ranee là dầu ăn hoàn toàn “thuần Việt” do Tập đoàn Sao Mai, một doanh nghiệp Việt Nam sản xuất, bằng công nghệ tinh luyện độc quyền của Châu Âu, từ nguồn nguyên liệu mà chỉ Việt Nam mới có đủ điều kiện sản xuất đó là mỡ cá Tra . Đặc biệt, sản phẩm dầu cá cao cấp Ranee được kiểm soát VSATTP xuyên suốt từ khâu nuôi cho đến khâu chế biến một cách khắc khe theo tiêu chuẩn châu Âu về vi sinh và kháng sinh nên rất an toàn cho người tiêu dùng.

Trước đây, Cá tra, sau khi tách fillet đưa vào xuất khẩu, phần còn lại được tận dụng theo nhiều hướng khác nhau với giá trị kinh tế rất thấp. Đây là một lãng phí rất lớn bởi nhiều nghiên cứu cho thất dầu cá có hàm lượng dinh dưỡng rất cao va rất có lợi cho sức khỏe, trong đó có dầu ăn giàu Omega-3 là dưỡng chất rất quý cho cơ thể.

Với công suất chế biến 36.000 tấn nguyên liệu/năm (giai đoạn I) và 72.000 tấn nguyên liệu/năm (giai đoạn II), dầu ăn “thuần Việt” mang thương hiệu dầu cá cao cấp Ranee đã mang đến sự chọn lựa mới mẻ cho người tiêu dùng Việt tại các siêu thị , các mạng  lưới phân phối hiện đại đến các vùng nông thôn và có nhiều triển vọng xuất khẩu mang ngoại tệ về cho quốc gia vì những lợi thế của nó.

Đáp ứng nhu cầu thị trường Việt

Theo báo cáo do GfK công bố vào tháng 11.2013, người Việt cân nhắc kỹ lưỡng hơn hẳn các nước khác trước khi mua hàng: 55% dành thời gian nghiên cứu nhãn hàng (mức trung bình thế giới là 12%), 68% cho rằng xuất xứ và quy trình sản xuất hàng hóa là rất quan trọng (mức trung bình thế giới là 35%), đặc biệt tới 90% chọn đồ ăn, thức uống được chứng nhận là tốt cho sức khỏe (mức trung bình thế giới chỉ có 29%)… Rõ ràng Việt Nam đang là một thị trường khó tính.

Xét trên tiêu chuẩn “tốt cho sức khỏe” được đa số người Việt quan tâm, so với các loại dầu ăn  hiện có trên thị trường, dầu ăn “thuần Việt” mang thương hiệu dầu cá cao cấp Ranee được sản xuất trên đề tài khoa học Viện dinh dưỡng Quốc gia thuộc Bộ Y tế nghiên cứu nên người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm.

Về dinh dưỡng, mọi loại dầu ăn đều đề cao thành phần Omega-3, 6, 9 là loại acid béo rất quan trọng cho cơ thể, nhưng không thể sản xuất bởi cơ thể. Omega-3 bao gồm ALA, EPA và DHA. Nói đến Omega-3 chứa trong dầu thực vật là nói đến ALA, khi vào cơ thể mới chuyển hóa một phần thành EPA và DHA. Còn nói đến Omega-3 chứa trong viên dầu cá lâu nay được chiết xuất từ cá biển hay trong dầu cá cao cấp Ranee là nói đến EPA và DHA, được cơ thể hấp thụ trực tiếp. Omega-3 tốt cho sức khỏe bởi nó chống lại nhiều căn bệnh thời đại như: ung thư, tim mạch, tiểu đường và giúp phát triển não bộ, tăng cường trí nhớ, sáng mắt, đẹp da… Tuy nhiên, nếu là người mắc bệnh tâm thần phân liệt hoặc bệnh tiểu đường, tức cơ thể thiếu khả năng chuyển đổi ALA thành EPA và DHA thì nên hạn chế bổ sung Omega-3 chứa trong dầu thực vật, mà chọn dầu ăn có chiết xuất từ cá. Cũng cần nói thêm, dầu cá cao cấp Ranee là sản phẩm tinh luyện nên hoàn toàn khác với mỡ động vật (là loại thực phẩm nếu dùng nhiều sẽ gặp vấn đề về tim mạch).

Việt Nam đang hạ quyết tâm tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp và có thể nói việc tinh luyện dầu cá tra thành dầu ăn cao cấp đưa vào bếp ăn gia đình là một cuộc trỗi dậy đầy bất ngờ và sản phẩm này đang trở nên thời sự đặc biệt ở phía cực Nam của tổ quốc, nơi có dòng Mekong hiền hòa và được xem là vựa lúa, vựa cá của quốc gia; được thiên nhiên ban tặng, những sản vật quí báu đang góp phần nuôi sống cả thế giới.

SM

Từ khóa:

Gửi một bình luận

Bài viết liên quan

 • Chủ tịch TP.HCM: Chăm lo không khéo sẽ làm tổn thương trẻ mồ côi

  20/10/2021
 • Chủ tịch TP.HCM: Cần xem xét cho phép quán ăn phục vụ tại chỗ

  20/10/2021
 • Kiên Giang dự kiến đón khách du lịch nội địa từ 1/11

  20/10/2021
 • Những học sinh đầu tiên của TP.HCM trở lại trường

  20/10/2021
 • Thủ tướng: Đặt mục tiêu GDP 2022 tăng 6-6,5%

  20/10/2021
 • Du lịch khép kín lên ngôi trong đại dịch

  19/10/2021
 • Không 'đóng cửa' giao thông trong bất cứ cấp độ nào của dịch

  19/10/2021
 • Cháy quán karaoke ở TP.HCM, cảnh sát điều xe thang dập lửa

  19/10/2021
 • Chủ tịch TP.HCM: Tinh thần Nghị quyết 128 đã vận dụng trong Chỉ thị 18

  19/10/2021
 • Ghi dấu với nửa kia ngày 20/10 nhờ quà tặng độc đáo

  19/10/2021

Đối tác

 • Logo Dai Dung
 • Bimico
 • Hoang Anh Gia Lai Group
 • ACB BANK
 • XSKT Sóc Trăng
 • Logo
 • ACECOOK