Tuổi thơ đi bán kem dạo, đi xin việc bị loại vì dốt tiếng Anh, cậu bé năm nào trở thành trùm dầu cọ rồi mua lại chính công ty từng từ chối mình

  Thứ Ba, Ngày 18 Tháng 6, 2019, 10:14
Tuổi thơ đi bán kem dạo, đi xin việc bị loại vì dốt tiếng Anh, cậu bé năm nào trở thành trùm dầu cọ rồi mua lại chính công ty từng từ chối mình

Lee Shin Cheng đã nhiều lần tự hỏi tại sao những đứa trẻ cùng tuổi được đi học còn mình phải bán kem để kiếm sống và tại sao Chúa lại đối xử bất công như vậy với ông!

 Người sáng lập và Chủ tịch điều hành của tập đoàn dầu cọ IOI, ông Lee Shin Cheng đã qua đời ngày 1/6 vừa qua, chỉ 2 ngày trước sinh nhật 80 tuổi của vị tỷ phú này và cũng là ngày ông dự định nghỉ hưu.

Lee hưởng thọ 79 tuổi, ông có 1 người vợ, 6 người con và 12 đứa cháu. Thông báo của tập đoàn IOI có đoạn: "Nhờ tầm nhìn, tinh thần chăm chỉ và dám nghĩ dám làm của Lee Shin Cheng, chúng tôi mới trở thành tập đoàn hàng đầu trong nhiều lĩnh vực".

IOI là doanh nghiệp cung cấp sản phẩm dầu cọ cho hơn 60 quốc gia. Bên cạnh đó, tập đoàn này còn phát triển các dự án bất động sản hàng đầu. Ông trùm kinh doanh Lee Shin Cheng từng đứng thứ 5 trong danh sách người giàu nhất Malaysia với tổng tài sản ròng khoảng 4,8 tỷ USD tính đến đầu năm 2019.

Mặc dù vậy, để đạt được thành công như ngày nay, ông cũng đã trải qua không ít khó khăn. Dưới đây là một số điểm đáng chú ý trong hành trình trở thành tỷ phú giàu thứ 5 Malaysia của Lee Shin Cheng.

Tuổi thơ gian khó

Lee lớn lên tại một đồn điền cao su ở Kuala Selangor, nơi cha của ông mở cửa hàng bán đồ lặt vặt để kiếm sống. Năm 11 tuổi, ông phải bỏ học giữa chừng để giúp đỡ gia đình bằng cách bán kem dạo trên chiếc xe đạp cũ.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2015, Lee kể rằng ông nhớ mãi khoảnh khắc đạp xe qua con đường lầy lội dưới trời mưa và chiếc xe bị kẹt cứng trong bùn. Ông chia sẻ: "Khi đó, toàn bộ chiếc xe mất thăng bằng và nó có thể kéo cả tôi và thùng kem xuống. Nếu như vậy, tôi sẽ mất đi phương tiện để kiếm cơm. Chính vì thế, tôi quyết định xuống xe và đỡ thùng kem nặng trên vai trong hơn 20 phút để nó không bị đổ. Tôi thậm chí đã bật khóc vì đau đớn.Trong những ngày tháng cực nhọc đó, có lần tôi đã ngẩng đầu lên trời tự hỏi tại sao những đứa trẻ cùng tuổi tôi được đi học còn tôi phải bán kem để kiếm sống và tại sao Chúa lại đối xử bất công như vậy với tôi".

Tuổi thơ đi bán kem dạo, đi xin việc bị loại vì dốt tiếng Anh, cậu bé năm nào trở thành trùm dầu cọ rồi mua lại chính công ty từng từ chối mình - Ảnh 1.
 

Bị từ chối vì kém tiếng Anh, mua lại công ty đã từ chối mình

4 năm sau, Lee có cơ hội đi học trở lại. Sau khi học xong cấp 3, ông xin việc ở Dunlop Estates, một công ty đồn điền có trụ sở tại Anh. Tuy nhiên, dù có thể trả lời đúng gần như mọi câu hỏi phỏng vấn về đồn điền nhưng ông vẫn bị từ chối vì tiếng Anh kém. Sau đó, ông tìm được việc tại một công ty đồn điền nhỏ hơn, nơi ông trở thành giám sát viên năm 1961.

Lee nhanh chóng được thăng cấp và cuối cùng ông đã mua lại Dunlop Estates năm 1989. Hành động này bị nhiều người đặt câu hỏi tại sao ông lại muốn mua lại một công ty đồn điền trong khi đây được coi là ngành công nghiệp đang suy giảm.

Lee cho biết ông nhìn thấy tiềm năng của ngành công nghiệp dầu cọ ở Malaysia và muốn biến nó thành một doanh nghiệp đem lại lợi nhuận. Ngày nay, IOI đang hoạt động tại 8 quốc gia trên khắp châu Á, châu Phi, châu Âu, Bắc Mỹ và 90 khu vực cọ dầu ở Malaysia và Indonesia.

Từ thiện

Ngoài việc nổi tiếng là một ông trùm kinh doanh, Lee còn được biết đến với những đóng góp cho việc tái phát triển trường trung học học Kuen Cheng, nơi ông là Chủ tịch Hội đồng quản trị trong 20 năm qua.

Tổ chức từ thiện Yayasan Tan Sri Lee Shin Cheng do ông thành lập năm 1994 cũng quyên góp tiền cho một số lĩnh vực như giáo dục, phúc lợi cộng đồng, y tế và thúc đẩy các chương trình khoa học, công nghệ, kỹ thuật… sau giờ học cho học sinh.

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/BI

Gửi một bình luận

Bài viết liên quan

 • Tp.HCM hạn chế phát triển nhà thấp tầng 10 năm tới, doanh nghiệp địa ốc nói gì?

  03/07/2020
 • Nghị định và Luật ‘đá’ nhau, doanh nghiệp xây nhà ở xã hội không được giảm 70% thuế

  03/07/2020
 • Doanh nghiệp kiến nghị được mua, thuê NƠXH cho công nhân

  03/07/2020
 • Thị trường đất nền Tp.HCM diễn biến ra sao thời hậu Covid-19?

  03/07/2020
 • LÝ GIẢI CHUYÊN MÔN VÌ SAO XÉT NGHIỆM BAN ĐẦU “DƯƠNG TÍNH” VỚI COVID-19 NHƯNG SAU ĐÓ LÀ “ÂM TÍNH” ĐỐI VỚI BỆNH NHÂN INDONESIA

  02/07/2020
 • Ford Tăng Cường Ứng Phó Biến Đổi Khí Hậu Và Đặt Mục Tiêu Trung Hòa Carbon Trước Năm 2050

  02/07/2020
 • 100 tấn gạo từ Vietbank được trao tặng đến các gia đình gặp khó khăn

  02/07/2020
 • HEINEKEN Việt Nam tiếp tục được vinh danh là một trong những Nơi Làm Việc Tốt nhất Châu Á 2020

  02/07/2020
 • HoREA: 3 nguyên nhân dẫn đến tình trạng ồ ạt xây chung cư mini phá vỡ quy hoạch

  29/06/2020
 • 29/06/2020

Đối tác

 • Logo Dai Dung
 • Bimico
 • Hoang Anh Gia Lai Group
 • ACB BANK
 • XSKT Sóc Trăng
 • Logo
 • ACECOOK