Tồn kho dầu Mỹ giảm mạnh đẩy giá dầu tăng vọt

  Thứ Năm, Ngày 11 Tháng 5, 2017, 13:54
Tồn kho dầu Mỹ giảm mạnh đẩy giá dầu tăng vọt

Tuy nhiên, một số nhà phân tích lo ngại giá dầu sẽ không giữ được lâu thành quả tăng trong phiên này...

Giá dầu thế giới đã tăng hơn 3% trong phiên giao dịch ngày 10/5 sau khi Mỹ công bố mức giảm tồn kho dầu mạnh nhất trong 4 tháng rưỡi. Thông tin Iraq và Algeria ủng hộ việc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng cũng tác dụng hỗ trợ giá dầu.

Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, một số nhà phân tích lo ngại giá dầu sẽ không giữ được lâu thành quả tăng trong phiên này, bởi sản lượng dầu thô vẫn đang gia tăng ở Mỹ cùng với hai nước thành viên OPEC là Libya và Nigeria.

Số liệu do Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) công bố ngày thứ Tư cho thấy tồn kho dầu thô của nước này đã giảm 5,2 triệu thùng trong tuần trước, cao gấp gần 3 lần so với dự báo giảm 1,8 triệu thùng mà giới phân tích đưa ra trước đó. Từ đầu năm đến nay, chưa có tuần nào mà dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh như vậy.

Lượng tồn kho các mặt hàng xăng và sản phẩm chưng cất từ dầu thô cũng giảm xuống. Những thông tin này hỗ trợ cho giá dầu, mặt hàng vốn bị bán tháo trong mấy tuần gần đây do sức ép từ dự trữ xăng dầu ở mức cao của Mỹ.

Mặc dù vậy, sản lượng dầu của Mỹ vẫn đang tăng, trong khi nhu cầu tiêu thụ xăng của nước này trong vòng 4 tuần qua giảm 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ tăng 1,45 USD/thùng, chốt ở 47,33 USD/thùng. Tại London, giá dầu Brent tăng 1,49 USD/thùng, tương đương tăng 3%, chốt ở 50,22 USD/thùng.

“Sản lượng dầu của Mỹ đang giữ vững trên mức 9,3 triệu thùng/ngày và có thể tăng cao hơn. Trong khi đó, nhu cầu các sản phẩm lọc hóa, đặc biệt là xăng, đang thấp”, ông John Kilduff, nhà đầu cơ thuộc quỹ Again Capital ở New York, nhận định. “Không rõ là thành quả tăng giá này của giá dầu có thể kéo dài đến bao giờ”.

Cuối năm ngoái, giá dầu thế giới đã tăng vọt sau khi OPEC và một số nước ngoài khối vào tháng 11 nhất trí hạ sản lượng để giữ ổn định giá dầu. Tuy nhiên, giá “vàng đen” đã sụt trở lại trong mấy tuần gần đây, khi sản lượng dầu tăng lên của Mỹ xói mòn nỗ lực của OPEC trong việc giảm tình trạng thừa dầu trên toàn cầu.

Hỗ trợ giá dầu phiên này còn có phát biểu của Bộ trưởng Bộ Năng lượng Algeria rằng nước này và Iraq ủng hộ việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu khi OPEC họp vào cuối tháng này.

Hôm thứ Hai, Bộ trưởng Bộ Dầu lửa Saudi Arabia, ông Khalid al-Falih, nói ông kỳ vọng thỏa thuận cắt giảm sản lượng sẽ được gia hạn đến cuối năm nay hoặc có thể lâu hơn.

Ông Falih cũng cho biết tập đoàn dầu lửa quốc doanh Saudi Aramco của Saudi Arabia sẽ cắt giảm cung cấp dầu cho các khách hàng châu Á một lượng khoảng 7 triệu thùng trong tháng 6. Trước đây, Aramco luôn duy trì đều đặn nguồn cung cho các khách hàng quan trọng ở châu Á.

Các dữ liệu về giao hàng dầu thô đã cho thấy những tín hiệu của sự cắt giảm. Theo số liệu của Reuters, lượng dầu mà các nước OPEC giao hàng cho khách mua đã giảm khoảng 50 triệu thùng trong tháng 4. Ngoài ra, lượng dầu trong các bể chứa nổi đã giảm xuống ở một số nơi như Singapore.

“Lý do vì sao xu hướng giảm giá của dầu vẫn áp đảo nằm ở chỗ chúng ta chưa chứng kiến những bằng chứng rõ rệt. Nhiều nhà đầu tư vẫn còn cho rằng nguồn cung dầu chưa giảm xuống”, nhà phân tích Phil Flynn thuộc Price Futures Group ở Chicago nhận xét.

Libya, một thành viên OPEC, cho biết sản lượng dầu của nước này đã vượt mức 800.000 thùng/ngày lần đầu tiên kể từ năm 2014 và có thể tăng lên 1,2 triệu thùng/ngày vào cuối năm nay.

Libya và Nigeria là hai nước OPEC không phải tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC. Giống như Libya, sản lượng dầu của Nigeria có thể sẽ sớm tăng mạnh.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

Gửi một bình luận

Bài viết liên quan

 • HƯNG THỊNH LAND LẬP CÚ ĐÚP TRONG ĐÊM TRAO GIẢI PROPERTYGURU VIETNAM PROPERTY AWARDS 2021

  03/12/2021
 • Grab chào mừng cột mốc trở thành công ty niêm yết đại chúng

  03/12/2021
 • Tập đàn Đất Xanh tổ chức sự kiện SAIGON FIRE TECH MEETUP

  30/11/2021
 • VISSAN vinh dự Đạt danh hiệu Top 10 Công ty Uy Tín Ngành Thực Phẩm - Đồ Uống & Top 500 Doanh Nghiệp Lợi Nhuận Tốt Nhất Việt Nam Năm 2021

  26/11/2021
 • Generali trong top đầu lĩnh vực bảo hiểm tại BXH Chỉ số Phát triển Bền vững Dow Jones Toàn cầu và Châu Âu

  25/11/2021
 • Lý do giá cả tại Mỹ tăng mạnh nhất trong vòng 30 năm

  20/11/2021
 • Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới cao kỷ lục

  20/11/2021
 • Giá vàng mất gần 2 triệu đồng/lượng sau 2 ngày

  20/11/2021
 • Chỉ dùng kính chắn giọt bắn không đủ để phòng lây nhiễm nCoV

  19/11/2021
 • 6 sai lầm trong cách sắp xếp phòng ngủ có thể khiến bạn bị chứng mất ngủ thường xuyên

  18/11/2021

Đối tác

 • Logo Dai Dung
 • Bimico
 • Hoang Anh Gia Lai Group
 • ACB BANK
 • XSKT Sóc Trăng
 • Logo
 • ACECOOK