Ông Phạm Văn Tam nói trên báo Tuổi Trẻ: Sản phẩm của Asanzo "không phải là hàng Việt Nam"

  Thứ Ba, Ngày 25 Tháng 6, 2019, 20:49
Ông Phạm Văn Tam nói trên báo Tuổi Trẻ: Sản phẩm của Asanzo "không phải là hàng Việt Nam"

Tại cuộc trao đổi với báo Tuổi Trẻ mới đây, ông Phạm Văn Tam thừa nhận rằng: Sản phẩm của Asanzo "được sở hữu từ công ty Việt Nam nhưng nó không phải là hàng Việt Nam".

 Ngày 21/6 vừa qua, báo Tuổi Trẻ và báo Phụ Nữ cùng đăng tải phóng sự điều tra Công ty cổ phần Điện tử Asanzo Việt Nam nhập khẩu linh kiện và sản phẩm sản xuất tại nước khác về lắp ráp, nhưng gắn nhãn xuất xứ Việt Nam để bán ra tại thị trường Việt Nam.

Một ngày sau, 22/6, ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch Asanzo đã có cuộc gặp với báo Tuổi Trẻ để giải thích xung quanh việc ghi xuất xứ hàng hóa trên các sản phẩm. Theo đó, ông Tam cho rằng, Asanzo cũng muốn nội địa hóa nhưng gặp khó khăn vì không có công ty nội địa nào cung cấp sản phẩm đáp ứng được nhu cầu.

Chính vì vậy, Asanzo đã nhập khẩu các linh kiện từ nước ngoài về để lắp ráp. 

Báo Tuổi Trẻ đặt câu hỏi: "Với thành phần linh kiện nhập hoàn toàn từ nước ngoài, ông khẳng định lại sản phẩm của Asanzo có phải là hàng lắp ráp?".

Ông Tam nói: "Đúng là như vậy. Tôi cũng muốn nội địa hóa nhưng cũng khá khó khăn vì không có công ty nào cung cấp. Ví dụ tôi muốn làm ốp lưng tivi nhưng ra khu sản xuất đồ nhựa ở Chợ Lớn đặt hàng thì không có cơ sở nào đáp ứng được".Khi tiếp tục được hỏi có khẳng định sản phẩm của Asanzo là hàng Việt, do người Việt làm ra hay không, ông Tam trả lời báo Tuổi Trẻ: "Tôi nghĩ nó là hàng lắp ráp tại Việt Nam thì đúng hơn. Nó là sản phẩm được sở hữu từ công ty Việt Nam nhưng nó không phải là hàng Việt Nam".

Đến ngày 23/6, Asanzo tổ chức một buổi gặp gỡ báo chí để tiếp tục giải đáp những thắc mắc xoay quanh câu chuyện nguồn gốc xuất xứ. Tại đây, ông Tam trình bày cách "sản xuất" những chiếc tivi: "Quy trình sản xuất một chiếc tivi của chúng tôi như thế này: lắp ghép bộ phận bo mạch – panel – mặt kính tivi, lắp thêm hệ điều hành mà công ty tự phát triển trong chiếc USB, đóng nắp nhựa mặt sau, bắt ốc vít và dán các loại tem bảo hành khác nhau, bỏ vào túi giấy thay túi nhựa để bảo vệ môi trường, bỏ vào thùng giấy."

Trên cơ sở quy trình sản xuất nói trên, ông Tam cho rằng: "Smartphone và tivi của tôi để ‘made in Vietnam’ không sai, bởi chúng được lắp ráp, đóng gói thành phẩm, dán bao bì và tiêu thụ sản phẩm tại Việt Nam, có dịch vụ bảo hành – bảo trì tại Việt Nam."

Sau những thông tin liên quan đến Asanzo, mới đây Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 30/7/2019.

Các tổ chức, chương trình có liên quan đến Asanzo và ông Phạm Văn Tam cũng đã nhanh chóng có những động thái để bảo vệ hình ảnh của mình. Cụ thể, Chương trình Shark Tank Việt Nam đã chính thức thông báo ông Phạm Văn Tam sẽ không tiếp tục tham gia chương trình mùa 3, và các phần liên quan đến Chủ tịch Asanzo cũng bị dừng phát sóng.

 

Về phía Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, Hội đã tước quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao đối với Asanzo.

Sở Công Thương TP HCM thì cho biết, Sở đã rà soát hoạt động của Asanzo liên quand dến chức năng, nhiệm vụ của Sở và sẽ tiếp tục phối hợp Cục Quản lý thị trường, các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh thông tin.


 

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:

Gửi một bình luận

Bài viết liên quan

 • Tp.HCM hạn chế phát triển nhà thấp tầng 10 năm tới, doanh nghiệp địa ốc nói gì?

  03/07/2020
 • Nghị định và Luật ‘đá’ nhau, doanh nghiệp xây nhà ở xã hội không được giảm 70% thuế

  03/07/2020
 • Doanh nghiệp kiến nghị được mua, thuê NƠXH cho công nhân

  03/07/2020
 • Thị trường đất nền Tp.HCM diễn biến ra sao thời hậu Covid-19?

  03/07/2020
 • LÝ GIẢI CHUYÊN MÔN VÌ SAO XÉT NGHIỆM BAN ĐẦU “DƯƠNG TÍNH” VỚI COVID-19 NHƯNG SAU ĐÓ LÀ “ÂM TÍNH” ĐỐI VỚI BỆNH NHÂN INDONESIA

  02/07/2020
 • Ford Tăng Cường Ứng Phó Biến Đổi Khí Hậu Và Đặt Mục Tiêu Trung Hòa Carbon Trước Năm 2050

  02/07/2020
 • 100 tấn gạo từ Vietbank được trao tặng đến các gia đình gặp khó khăn

  02/07/2020
 • HEINEKEN Việt Nam tiếp tục được vinh danh là một trong những Nơi Làm Việc Tốt nhất Châu Á 2020

  02/07/2020
 • HoREA: 3 nguyên nhân dẫn đến tình trạng ồ ạt xây chung cư mini phá vỡ quy hoạch

  29/06/2020
 • 29/06/2020

Đối tác

 • Logo Dai Dung
 • Bimico
 • Hoang Anh Gia Lai Group
 • ACB BANK
 • XSKT Sóc Trăng
 • Logo
 • ACECOOK