Lễ hạ thuỷ và gắn biển công trình Giàn khoan tự nâng Tam Đảo 05 công trình trọng điểm Quốc gia

  Thứ Ba, Ngày 15 Tháng 12, 2015, 14:47
Lễ hạ thuỷ và gắn biển công trình Giàn khoan tự nâng Tam Đảo 05 công trình trọng điểm Quốc gia

Ngày 13/12, tại bãi chế tạo cảng Hạ lưu PTSC tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đã tổ chức lễ hạ thuỷ và gắn biển công trình giàn khoan dầu khí tự nâng “Tam Đảo 05” dự án cơ khí chế tạo trọng điểm quốc gia do do Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Chế tạo giàn khoan dầu khí (PV Shipyard) làm tổng thầu. , giàn khoan dầu khí tự nâng “Tam Đảo 05”, có giá trị 230 triệu USD và là giàn khoan tự nâng thứ hai do PV Shipyard thực hiện sau Tam Đảo 03. Thành công này một lần nữa khẳng định trình độ kỹ thuật, quản lý và tay nghề của đội ngũ kỹ sư, công nhân người Việt.

    Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Nguyễn Quân và lãnh đạo tỉnh BR-VT đã đến tham dự.Giàn khoan tự nâng Tam Đảo 05 được thiết kế theo mẫu JU-2000E của FriedeGoldman (Hoa Kỳ) với tổng trọng lượng 18.000 tấn có khả năng khoan tới mỏ dầu khí có độ sâu 9.000 mét và đây là giàn lớn nhất từ trước tới nay. Kích thước thân giàn 70,4m x 76,2m x 9,4m với chiều dài thân giàn 167m. Giàn có khả năng chất tải tới gần 3.000 tấn và hoạt động an toàn trong điều kiện bão trên cấp 12. 

Được khởi công chế tạo từ 25/3/2014. Sau khi hạ thủy thành công, giàn sẽ được tiếp tục hoàn thiện các hạng mục cuối cùng và dự kiến hoàn thành sau 9 tháng tới, bàn giao cho chủ đầu tư là Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro đưa vào sản xuất, giảm bớt chi phí do phải thuê giàn khoan từ nước ngoài. 

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá, việc phát triển được ngành cơ khí chế tạo dầu khí này sẽ tạo điều kiện cho các ngành công nghiệp chế tạo liên quan khác ở trong nước phát triển, trong đó, cụ thể dự án Tam Đảo 05 đã giúp cho nhiều công ty từ nhà nước tới tư nhân cùng tham gia vào. Đối với dự án Tam Đảo 05, đội ngũ cán bộ, kỹ thuật, kỹ sư của PV Shipyard đã tự thiết kế chi tiết đến mua sắm, thi công lắp đặt với tỉ lệ nội địa lên tới 46% giúp khẳng định được vị thế của Việt Nam trong đóng mới, chế tạo giàn khoan trên trường quốc tế.

Phó Thủ tướng đánh giá cao trọng trách và trách nhiệm của PV Shipyard: “ Trên chặng đường phát triển hơn 08 năm qua với biết bao khó khăn và thách thức, Công ty Cổ phần Chế tạo Giàn khoan Dầu khí đã có nhiều thành tích xuất sắc trong lao động và sản xuất, và đã được nhận nhiều phần thưởng cao quý cho tập thể và các cá nhân. Hôm nay, một lần nữa chúng ta lại vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trao tặng cho tập thể và một số cá nhân tiêu biểu của Công ty. Thay mặt Thủ tướng Chính phủ tôi xin nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng các thế hệ CB, CNV và người lao động Công ty CP Chế tạo Giàn khoan Dầu khí về những nỗ lực phấn đấu và những kết quả đã đạt được.

Tại buổi Lễ hôm nay, tôi đề nghị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tiếp tục tăng cường đầu tư, nâng cao tiềm lực, khả năng cạnh tranh, chiếm lĩnh thị phần chủ đạo của thị trường trong nước cho các dạng dịch vụ có khả năng hỗ trợ có hiệu quả cho thăm dò, khai thác dầu khí. Bên cạnh đó, hợp tác với các đối tác nước ngoài, nhận chuyển giao kinh nghiệm, công nghệ, nâng dần tỷ lệ nội địa trong một số loại hình dịch vụ đòi hỏi kỹ thuật và công nghệ cao theo đúng định hướng Chiến lược phát triển Ngành Dầu khí đối với lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật dầu khí chất lượng cao đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1748/QĐ -TTg ngày 14 tháng 10 năm 2015. Tôi yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam quan tâm chỉ đạo Công ty Cổ phần Chế tạo Giàn khoan Dầu khí bàn giao Giàn khoan Tam Đảo 05 cho Liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro) vào tháng 08/2016 đảm bảo chất lượng, an toàn và đúng tiến độ. Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Lễ hạ thuỷ giàn khoan có ý nghĩa quan trọng đối với Tập đoàn Dầu khí nói chung, đối với tỉnh BR-VT lại có ý nghĩa sâu sắc chào mừng Đại đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Phó chủ tịch UBND tỉnh BR-VT ông Nguyễn Thành Long cho biết: “Với Lễ hạ thủy Giàn khoan tự nâng Tam Đảo 05 ngày hôm nay, chúng ta có thể tự hào khẳng định rằng ngành công nghiệp có hàm lượng công nghệ, khoa học kỹ thuật cao và phức tạp của Việt Nam nói chung và của Bà Rịa Vũng Tàu nói riêng đã bước lên một tầm cao mới. Với khả năng tự sản xuất, chế tạo thành công Giàn khoan Tam Đảo 03 và đến ngày hôm nay đã sẵn sàng hạ thủy Giàn khoan Tam Đảo 05 với khối lượng và giá trị lớn hơn nhiều so với Dự án trước đã góp phần thu hút, đào tạo lực lượng công nhân kỹ thuật cao cho Tỉnh và là nhân tố góp phần tích cực trong việc hoàn chỉnh hạ tầng kinh tế - kỹ thuật tiến tới định hình hoàn chỉnh đô thị dầu khí và thành phố cảng Vũng Tàu trong tương lai.”

                                                Theo Ngọc Thủy/ktcatbd.com.vn

 

 

 

Gửi một bình luận

Bài viết liên quan

 • HƯNG THỊNH LAND LẬP CÚ ĐÚP TRONG ĐÊM TRAO GIẢI PROPERTYGURU VIETNAM PROPERTY AWARDS 2021

  03/12/2021
 • Grab chào mừng cột mốc trở thành công ty niêm yết đại chúng

  03/12/2021
 • Tập đàn Đất Xanh tổ chức sự kiện SAIGON FIRE TECH MEETUP

  30/11/2021
 • VISSAN vinh dự Đạt danh hiệu Top 10 Công ty Uy Tín Ngành Thực Phẩm - Đồ Uống & Top 500 Doanh Nghiệp Lợi Nhuận Tốt Nhất Việt Nam Năm 2021

  26/11/2021
 • Generali trong top đầu lĩnh vực bảo hiểm tại BXH Chỉ số Phát triển Bền vững Dow Jones Toàn cầu và Châu Âu

  25/11/2021
 • Lý do giá cả tại Mỹ tăng mạnh nhất trong vòng 30 năm

  20/11/2021
 • Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới cao kỷ lục

  20/11/2021
 • Giá vàng mất gần 2 triệu đồng/lượng sau 2 ngày

  20/11/2021
 • Chỉ dùng kính chắn giọt bắn không đủ để phòng lây nhiễm nCoV

  19/11/2021
 • 6 sai lầm trong cách sắp xếp phòng ngủ có thể khiến bạn bị chứng mất ngủ thường xuyên

  18/11/2021

Đối tác

 • Logo Dai Dung
 • Bimico
 • Hoang Anh Gia Lai Group
 • ACB BANK
 • XSKT Sóc Trăng
 • Logo
 • ACECOOK