Thứ Ba, Ngày 15 Tháng 3, 2022, 14:15

Giá nhiên liệu tăng và ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp vận tải hành khách tại TP.HCM điêu đứng vì liên tục thua lỗ.

Giá nhiên liệu tăng cao, chủ xe khách ở TP.HCM than lỗ "Giá nhiên liệu tăng cao, xe khách đậu bến cũng không được mà chạy thì càng lỗ", chủ nhà xe Duyên Hà chia sẻ.

“Chi phí nhiên liệu tăng gần gấp đôi nhưng giá vé không đổi. Bây giờ, mỗi chuyến xe huề vốn là tôi mừng lắm rồi”, ông Trần Trọng Hòa (51 tuổi), chủ hãng xe khách Hoàng Khoa chạy tuyến TP.HCM - Hà Nội, lắc đầu ngao ngán khi được hỏi về tình hình vận tải.

Những ngày qua, hàng trăm xe khách nằm im tại Bến xe Miền Đông, quận Bình Thạnh (TP.HCM). Thỉnh thoảng, vài xe giường nằm từ miền Trung cập bến với số khách trung bình chưa đến 10 người mỗi chuyến. Những tuyến đi Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước, Phan Thiết (Bình Thuận)... cũng chỉ có vài khách lên xe khởi hành.

Vay tiền ngân hàng để cầm cự

Ông Hòa cho biết chi phí hoạt động mỗi chuyến xe tuyến TP.HCM - Hà Nội khoảng 50 triệu đồng (tiền nhiên liệu, phí cầu đường). Nếu thu không đủ 50 triệu đồng thì ông lỗ vốn.

Ảnh hưởng của dịch Covid-19, mỗi chuyến xe xuôi ngược Bắc - Nam của ông Hòa trung bình chở được 4-5 khách, giá mỗi vé 830.000 đồng. Để bù lỗ, ông phải nhận chở thêm nhiều hàng hóa.

Các hãng xe khách tại Bến xe Miền Đông phải nhận chở thêm nhiều hàng để bù lỗ. Ảnh: An Huy.

 •  

Xang tang gia anh 1

 

 

Các hãng xe khách tại Bến xe Miền Đông phải nhận chở thêm nhiều hàng để bù lỗ. Ảnh: An Huy.

“Năm 2021, mỗi chuyến xe tôi tốn khoảng 15 triệu tiền dầu. Năm nay, tiền đổ dầu tăng lên gần 30 triệu đồng. Xe nằm trong bến cũng chết, xuất bến thì không biết lời hay lỗ. Tôi đang phải vay ngân hàng, mượn tiền người thân để duy trì chuyến xe, cố cầm cự”, ông Hòa nói.

Ông Phạm Thanh Duyên (52 tuổi), chủ nhà xe Duyên Hà, có 5 xe khách loại 40 giường chạy tuyến TP.HCM - Đắk Nông. Xăng tăng và ảnh hưởng của dịch, ông Duyên phải tạm ngưng hoạt động một xe và cho 5 nhân viên nghỉ việc.

Chủ hãng vận tải cho biết xe ông bây giờ đậu ở bến cũng không được mà chạy cũng không xong. Đậu cũng phải đóng phí mà càng chạy thì càng lỗ.

“Cách nay một năm, chi phí mỗi chuyến xe 2,5 triệu đồng tiền dầu. Năm nay tiền dầu tăng lên 4 triệu mỗi chuyến, trong khi giá vé vẫn 130.000 đồng. Tôi đang xin Sở GTVT TP.HCM nâng giá vé lên thêm 20.000 đồng nhưng chưa được phê duyệt”, ông Duyên nói.

Theo ông Duyên, giá nhiên liệu tăng là gánh nặng không chỉ của doanh nghiệp mà còn cả với người dân. Việc xin tăng giá vé giống như người dân chia sẻ gánh nặng cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này. Dù biết mỗi chuyến xe đều lỗ, vẫn phải chạy vì nếu tạm ngưng thì khách sẽ quay lưng với doanh nghiệp.

Hoạt động cầm chừng để giữ khách

Trong khi đó, bà Trần Thị Quyên (47 tuổi, quê Bình Thuận), thành viên của Hợp tác xã vận tải Đông Bắc, có 3 xe giường nằm chạy tuyến TP.HCM - Bình Thuận, cho biết mỗi chuyến xe của bà hiện gánh lỗ từ 500.000 đến 1 triệu đồng.

Trong 7 tháng tạm ngưng hoạt động do dịch Covid-19 vừa qua, bà Quyên phải mượn tiền nhiều người để đóng lãi ngân hàng.

Khi ngành vận tải hoạt động trở lại thì giá xăng dầu tăng, vắng khách mà chi phí tăng lên khiến bà đứng ngồi không yên vì mỗi chuyến xe luôn lỗ vốn.

Xang tang gia anh 2

 

Bến xe Miền Đông thưa thớt người đến mua vé. Ảnh: An Huy.

“Bến xe Miền Đông đang vắng như cái chùa. Có thời điểm 5 ngày liên tiếp tôi không có khách để chở. Sáng 14/3, xe tôi từ Bình Thuận vào TP.HCM có 4 khách, thu được 600.000 đồng, không đủ tiền đổ dầu. Tôi bây giờ cho xe hoạt động cầm chừng để giữ khách”, bà Quyên nói.

Ông Tạ Chương Chín, Phó giám đốc Bến xe Miền Đông, cho biết giá nhiên liệu tăng nên các đơn vị vận tải đang gặp khó khăn. Tình hình dịch bệnh phức tạp nên lượng khách khởi hành tại bến giảm mạnh.

“Ngoài việc áp dụng giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống 8% theo quy định của Nhà nước thì đơn vị cũng hỗ trợ doanh nghiệp vận tải khai thác các quầy bán vé, giảm giá để hỗ trợ phần nào. Có 25 nhà xe kiến nghị tăng giá vé lên khoảng 26% và đang chờ cơ quan Nhà nước xem xét”, ông Chín cho biết.

Từ khóa:

Gửi một bình luận

Bài viết liên quan

 • AIA khởi động chương trình “Trường học lành mạnh nhất để sống vui sống khỏe"

  27/06/2022
 • AIA khởi động chương trình “Trường học lành mạnh nhất để sống vui sống khỏe"

  27/06/2022
 • Generali ghi nhận kết quả kinh doanh xuất sắc, với việc tăng trưởng mạnh mẽ cả về doanh thu phí bảo hiểm và lợi nhuận kinh doanh.

  25/06/2022
 • Thuận An - "Phố Wall" của Bình Dương, đang thay đổi diện mạo như thế nào?

  24/06/2022
 • Hoa hậu Doanh nhân Thái Bình Dương 2022: Tôn vinh nhan sắc- Kết nối kinh doanh

  22/06/2022
 • HEINEKEN Việt Nam nâng tầm tham vọng phát triển bền vững trong một năm nhiều biến động

  20/06/2022
 • Techcombank tiếp tục được Visa vinh danh 8 giải thưởng, xuất sắc dẫn đầu về doanh số thanh toán thẻ tại thị trường Việt Nam

  15/06/2022
 • Lần đầu tiên tại Việt Nam: tinh hoa võ cổ truyền kết hợp nhạc nước hiện đại hàng đầu thế giới

  13/06/2022
 • TECHCOMBANK TIẾP TỤC ĐƯỢC VISA VINH DANH 8 GIẢI THƯỞNG, XUẤT SẮC DẪN ĐẦU VỀ DOANH SỐ THANH TOÁN THẺ TẠI THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM

  07/06/2022
 • Bizhouse Europe – Sản phẩm độc tôn trên thị trường BĐS biển

  03/06/2022

Đối tác

 • Logo Dai Dung
 • Bimico
 • Hoang Anh Gia Lai Group
 • ACB BANK
 • XSKT Sóc Trăng
 • Logo
 • ACECOOK