Ông Hà Thanh Việt sai phạm “động trời” vẫn được làm Hiệu trưởng Trường Cán bộ QLGD TP Hồ Chí Minh: Trưởng ban Thanh tra nói gì?

  Chủ Nhật, Ngày 6 Tháng 10, 2019, 12:52
Ông Hà Thanh Việt sai phạm “động trời” vẫn được làm Hiệu trưởng Trường Cán bộ QLGD TP Hồ Chí Minh: Trưởng ban Thanh tra nói gì?

(Tieudung.vn) - Sau khi có báo cáo số 45/KN-TTND ngày 25/4/2013 của Ban Thanh tra Nhân dân (TTND) Trường Đại học Quy Nhơn về việc giải quyết tiêu cực tại Khoa Tài chính-Ngân hàng và Quản trị kinh doanh (TCNH&QTKD). Hiệu trưởng trường này tiếp tục ra quyết định lập Tổ Kiểm tra, xác minh (KTXM) và ngày 21/01/2014, Tổ KTXM có “báo cáo kết quả KTXM” số 29/BC-TKTXM về việc “Đào tạo, cấp chứng chỉ tại Khoa TCNH&QTKD”.

 Gây ra hàng loạt sai phạm nhưng không bị xử lý!

Một trong những kết luận khá quan trọng trong “ kết quả KTXM” số 29/BC-TKTXM, đó là ông Hà Thanh Việt với tư cách Trưởng khoa đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn tham mưu ký hợp đồng dịch vụ với công ty gia đình của mình là vi phạm khoản 5 điều 37 Luật Phòng, chống tham nhũng: “Cán bộ, công chức, viên chức là thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Phó tổng giám đốc, Giám đốc, Phó giám đốc, Kế toán trưởng và những cán bộ quản lý khác trong doanh nghiệp của Nhà nước không được ký kết hợp đồng với doanh nghiệp thuộc sở hữu của vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột; Cho phép doanh nghiệp thuộc sở hữu của vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột tham dự các gói thầu của doanh nghiệp mình...”.Mặc dù Ban Thanh tra Nhân dân, Tổ KTXM đã có kết luận cụ thể, đề nghị Ban Giám hiệu Trường Đại học Quy Nhơn có hình thức xử lý ông Hà Thanh Việt. Thế nhưng không hiểu vì sao ông Việt lại được “chuyển cánh” an toàn?

Thầy Châu Minh Hùng, nguyên Trưởng ban Thanh tra Nhân dân (Trường ĐH Quy Nhơn, người trực tiếp xác minh đơn tố cáo ông Hà Thanh Việt và ký bản Báo cáo kiến nghị số 45 ngày 25/4/2013) khẳng định: “Thời điểm đó Ban Thanh tra Nhân dân và Tổ KTXM đã làm hết trách nhiệm, trong các báo cáo đều kết luận về những sai phạm của ông Việt và có kiến nghị xử lý. Việc xử lý kỷ luật ông Việt phải do Hội đồng kỷ luật của nhà trường thực hiện, kết quả như thế nào thì Hội đồng đó chịu trách nhiệm. Thế nhưng chờ mãi không thấy Hiệu trưởng Nguyễn Hoàng Anh lập ra bất cứ một Hội đồng kỷ luật nào, chỉ tổ chức một cuộc họp. Cuộc họp đó không phải họp Hội đồng kỷ luật mà là cuộc họp gồm nhiều bên, nhưng chỉ nói cù cưa rồi giải tán, không đưa ra bất kỳ một hình thức xử lý nào ngoài một điều kiện cho ông Việt chuyển vùng”!

Cũng theo thầy Châu Minh Hùng, toàn bộ chứng từ tài chính trước đó không có, nhưng sau lại có gồm 2 liên khác nhau (phía dịch vụ in ấn ở ngoài trường lại có liên gốc), khi đối chiếu với liên giữ trong Phòng tài chính lại thể hiện có 2 số tiền khác nhau được tẩy xóa để sửa.

Vẫn còn thời hiệu truy cứu trách nhiệm 

Với hành vi vi phạm của ông Hà Thanh Việt xảy ra khi còn làm Trưởng khoa TCNH&QTKD của Trường Đại học Quy Nhơn từ những năm 2012, và Tổ KTXM đã kết luận, kiến nghị xử lý kỷ luật vào năm 2013 và 2014, nhưng nhà trường không kỷ luật. Vậy đến nay có còn thời hiệu kỷ luật hay không?

Luật sư Trần Thị Ánh, Văn phòng Luật sư Nguyễn Thanh Lương (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh), cho biết vào thời điểm đó Ban Giám hiệu Trường Đại học Quy Nhơn không có hình thức kỷ luật. Căn cứ khoản 1 điều 80 Luật Cán bộ, công chức năm 2008, thời hiệu xử lý kỷ luật là 24 tháng, kể từ thời điểm có hành vi vi phạm. Do vậy đến nay đã hết thời hạn bị xem xét xử lý kỷ luật.

Mô tả ảnh
Chứng chỉ "lụi" mà ông Hà Thanh Việt tự tạo ra để cấp cho sinh viên.

“Tuy nhiên, đối với hành vi lập khống hồ sơ tài chính, lập khống hợp đồng và phiếu chi để rút tiền (được nêu trong điểm 2, phần kết luận Nội dung 2 của Báo cáo kết quả xác minh số 29/BC-TKTXM ngày 21/1/2014 của Tổ Kiểm tra xác minh) của những người liên quan là có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, cần điều tra làm rõ, tùy theo tính chất mức độ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tham ô tài sản, theo điều 353 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017”,  Ánh khẳng định.

Đồng quan điểm, luật sư Dương Vĩnh Tuyến, Văn phòng Luật sư Dương Chí (Đoàn Luật sư tỉnh Bình Phước), cho biết về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2 điều 27 Bộ luật Hình sự năm 2015, thì thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội phạm ít nghiêm trọng là 5 năm; 10 năm đối với tội phạm nghiêm trọng; 15 năm đối với tội phạm rất nghiêm trọng; 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Do đó, nếu hành vi của ông Hà Thanh Việt và những người liên quan cấu thành tội phạm thì cơ quan chức năng phải khởi tố vụ án, khởi tố  và xử lý theo quy định.

Vi phạm Quy định những điều đảng viên không được làm

 

Với những vi phạm của ông Hà Thanh Việt, đã được chỉ rõ tại báo cáo của Ban TTND, cũng như báo cáo của Tổ KTXM của Trường Đại học Q       uy Nhơn, đối chiếu với những Quy định của Đảng cho thấy ông Hà Thanh Việt đã vi phạm Quy định số 47-QĐ/TW ngày 01/11/2011 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm.

Cụ thể tại điều 8, nêu các hành vi: “Quan liêu, thiếu trách nhiệm, bao che, báo cáo sai sự thật, lạm quyền, nhũng nhiễu khi thực hiện nhiệm vụ. Thiếu trách nhiệm để cơ quan, đơn vị, địa phương do mình trực tiếp phụ trách xảy ra tình trạng mất đoàn kết, tham nhũng, buôn lậu, lãng phí, thất thoát tài sản và các tiêu cực khác. Có hành vi để bố, mẹ, vợ (chồng), con, anh, chị, em ruột thực hiện các , kinh doanh các ngành nghề thuộc lĩnh vực hoặc đơn vị do mình trực tiếp phụ trách trái quy định. Biết mà không báo cáo, phản ảnh, xử lý các hành vi tham nhũng; không thực hiện các quy định về bảo vệ người chống tham nhũng”.

Và tại điều 11, nêu rõ: “Chủ trì, tham mưu, đề xuất, tham gia ban hành các văn bản trái quy định. Tạo điều kiện hoặc có hành vi để bố, mẹ, vợ (chồng), con, anh, chị, em ruột lợi dụng chức vụ, vị trí công tác của mình nhằm trục lợi”.

Điều 353 quy định tội “Tham ô tài sản”

1/ Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà mình có trách nhiệm quản lý trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt từ từ 2 – 7 năm: a) Đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm; b) Đã bị kết án về một trong các tội quy định tại mục 1 chương này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

2/ Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7-15 năm: a) Có tổ chức; b) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm; c) Phạm tội 2 lần trở lên; d) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng…; e) Gây thiệt hại về tài sản từ 1 tỷ đồng đến dưới 3 tỷ đồng; g) Ảnh hưởng xấu đến  của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan, tổ chức.

3/ Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, bị phạt tù từ 15-20 năm: a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 500 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng;

…..

5/ Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 – 5 năm, có thể bị phạt tiền từ 30 – 100 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

6/ Người có chức vụ, quyền hạn trong các doanh nghiệp, tổ chức ngoài Nhà nước mà tham ô tài sản, thì bị xử lý theo quy định tại điều này.

Gửi một bình luận

Bài viết liên quan

 • Thủ tướng: Không bộ, ngành nào được chủ quan, lơ là

  03/08/2020
 • HOME CREDIT VIỆT NAM NHẬN 4 GIẢI THƯỞNG QUỐC TẾ DANH GIÁ

  03/08/2020
 • Reuters: tin tặc Trung Quốc tấn công hãng dược Mỹ bào chế văcxin ngừa COVID-19

  31/07/2020
 • GS.TS Nguyễn Văn Kính: "Chủng virus mới gây COVID-19 lây lan nhanh nhưng độc lực không đổi"

  31/07/2020
 • LẦN ĐẦU TIÊN, TẬP ĐOÀN AIA TỔ CHỨC SỰ KIỆN SỐNG KHỎE, CHĂM SÓC SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN, LAN TỎA TINH THẦN SỐNG KHỎE HƠN, LÂU HƠN, HẠNH PHÚC HƠN

  30/07/2020
 • Ban Bí thư khai trừ 3 cán bộ, đảng viên ra khỏi Đảng

  28/07/2020
 • Thí điểm kéo dài thời gian tổ chức hoạt động dịch vụ ban đêm đến 6 giờ sáng

  28/07/2020
 • (Chinhphu.vn) – Ngày 28/7, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã có cuộc họp trực tuyến với các bệnh viện về công tác điều trị.

  28/07/2020
 • Đưa 230 công dân Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) về nước

  28/07/2020
 • Thủ tướng: Chủ động chống dịch, không để dịch lây lan, bùng phát

  28/07/2020

Đối tác

 • Logo Dai Dung
 • Bimico
 • Hoang Anh Gia Lai Group
 • ACB BANK
 • XSKT Sóc Trăng
 • Logo
 • ACECOOK