Nghiên cứu nuôi trồng đông trùng hạ thảo: chủ động cung cấp sản phẩm sạch

  Thứ Ba, Ngày 2 Tháng 4, 2019, 9:48
Nghiên cứu nuôi trồng đông trùng hạ thảo: chủ động cung cấp sản phẩm sạch

Ngày 30/3, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Dương phối hợp với Trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức buổi tọa đàm “Công dụng thật sự của đông trùng hạ thảo và giải pháp chọn mua sản phẩm chất lượng, hiệu quả, an toàn”. Thông tin về nguồn gốc, xuất xứ, công dụng, công nghệ sản xuất, chất lượng sản phẩm,… của loại dược liệu quý hiếm này đã được các chuyên gia giải đáp tại buổi tọa đàm.

 Theo TS.BS Lương Lễ Hoàng, đông trùng hạ thảo (ĐTHT) là một loại dược liệu quý hiếm với nhiều công dụng trong việc bồi bổ, phục hồi sức khỏe và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Hiện nay, ĐTHT đã được các nhà khoa học trong nước nghiên cứu nuôi trồng thành công. Các sản phẩm từ ĐTHT nếu được lựa chọn đúng, sử dụng đúng và thật sự chất lượng thì có tác dụng ổn định huyết áp, bệnh nhân tim mạch, hậu ung thư, chấn thương,, tốt cho trẻ em và người lớn tuổi,… Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay vẫn còn “nhập nhằng” về thương hiệu, nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng sản phẩm khiến người tiêu dùng khó phân biệt, từ đó mất niềm tin vào sản phẩm.

Nghiên cứu nuôi trồng tại ĐH Thủ Dầu Một

Về nguồn gốc sản xuất, TS. Nguyễn Thị Liên Thương (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm, Trường ĐH Thủ Dầu Một) cho biết, để ĐTHT có hàm lượng dược chất cao nhất, các nhà khoa học phải chú trọng nghiên cứu từng giai đoạn trong quá trình phát triển và hình thành sản phẩm. Việc nghiên cứu nuôi trồng ĐTHT ở ĐH Thủ Dầu Một là quy trình công nghệ khép kín, từ con giống (được nhập khẩu từ ATCC – Ngân hàng giống Hoa Kỳ) đến thiết lập môi trường nuôi trồng vô trùng, tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chí về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng (thông qua hệ thống giám sát tự động nhằm đảm bảo môi trường sinh trưởng của ĐTHT giống với ngoài tự nhiên). Sau đó là công nghệ chiết xuất nhiệt lạnh và cô đặc chân không. Với công đoạn này, các nhà khoa học chỉ sử dụng quả thể còn tươi để chiết xuất, tuyệt đối không dùng cồn công nghiệp trong quá trình chiết xuất. Bên cạnh đó, dây chuyên chiết xuất phân tử hiện đại (được nhập khẩu từ Hàn Quốc) giúp sản phẩm cuối cùng có độ hòa tan và thẩm thấu nhanh.

Nh ứng dụng nghiên cứu khoa học, ĐH Thủ Dầu Một đã chủ động nuôi trồng sản xuất được ĐTHT với chất lượng ổn định và tiến một bước quan trọng khi chiết suất ra tinh chất ĐTHT kết hợp với tinh chất nấm Linh Chi. Sản phẩm ĐTHT của trường đã đạt chứng nhận Danh hiệu cúp vàng “Sản phẩm tin cậy, nhãn hiệu ưa dùng, dịch vụ hoàn hảo năm 2015” của Tạp chí Sở hữu trí tuệ và sáng tạo. Từ cuối năm 2018, Trường ĐH Thủ Dầu Một thực hiện việc hợp tác, chuyển giao quy trình trồng các loại nấm dược liệu và cung cấp nguồn nguyên liệu sạch cho công ty MHD Innocare. Từ đó, sản phẩm cao nấm trùng thảo Cordy-X ra đời và được đưa ra thị trường đảm bảo chất lượng, nguồn gốc rõ ràng, hiệu quả và an toàn cho người sử dụng.

Hiện nay các nhà khoa học của ĐH Thủ Dầu đã sẵn sàng tư vấn, chuyển giao quy trình trồng các loại nấm dược liệu với công nghệ hiện đại, thân thiện nhằm giúp các công ty sản xuất dược liệu trong nước giảm nhập nguyên liệu, chủ động được sản xuất, đồng thời giúp người tiêu dùng chủ động tìm mua được những sản phẩm sạch, chăm sóc sức khỏe chất lượng, an toàn và hiệu quả.

Lam Vân/KHCN

Từ khóa:

Gửi một bình luận

Bài viết liên quan

 • Trao quyết định bổ nhiệm Chủ tịch, Tổng Giám đốc 4 doanh nghiệp

  04/12/2019
 • Thủ tướng tiếp Giám đốc Cơ quan Vệ binh quốc gia Nga

  04/12/2019
 • Một mùa Giáng sinh diệu kỳ của trang sức Thomas Sabo

  04/12/2019
 • Amazon Global Selling Lần Đầu Tiên Tổ Chức “Hội Nghị Thương Mại Điện Tử Xuyên Biên Giới” tại Việt Nam

  04/12/2019
 • Festo, đối tác cung cấp công nghệ tự động hóa cho hiệu suất tối đa

  04/12/2019
 • CHÍNH THỨC KHAI MẠC TRIỂN LÃM BĐS ẤN TƯỢNG – NOVALAND EXPO 12/2019

  04/12/2019
 • VIETNAM YOUNG LEADERS FORUM 2019 - DIỄN ĐÀN LÃNH ĐẠO TRẺ LỚN NHẤT VIỆT NAM SẮP DIỄN RA VÀO NGÀY 13.12.2019

  04/12/2019
 • BỆNH VIỆN FV HỢP TÁC CÙNG BỆNH VIỆN CHỢ RẪY TỔ CHỨC HỘI THẢO KHOA HỌC “CÁC KỸ THUẬT MỚI TRONG PHƯƠNG PHÁP XẠ TRỊ”

  04/12/2019
 • 5 điểm mạnh vượt trội của dự án Đông Tăng Long – An Lộc

  03/12/2019
 • Generali Việt Nam phối hợp cùng Đại sứ quán Italia ra mắt Ngày hội “Sống Như Ý”

  02/12/2019

Đối tác

 • Logo Dai Dung
 • Bimico
 • Hoang Anh Gia Lai Group
 • ACB BANK
 • XSKT Sóc Trăng
 • Logo
 • ACECOOK