Thuận An - "Phố Wall" của Bình Dương, đang thay đổi diện mạo như thế nào?

  Thứ Sáu, Ngày 24 Tháng 6, 2022, 23:54

Với định hướng phát triển trở thành “Phố trung tâm thương mại”, Thuận An sẽ có đại lộ tài chính, thương mại và các toà tháp biểu tượng với hàng loạt các TTTM, trường quốc tế, bệnh viện quốc tế…

TP Thuận An nằm ở phía Nam tỉnh Bình Dương, sở hữu vị trí lý tưởng đáp ứng tốt các nhu cầu giao thương cũng như phát triển văn hóa của khu vực. Phía Đông và phía Bắc lần lượt giáp thành phố Dĩ An, thành phố Thủ Dầu Một và một phần của thị xã Tân Uyên. Phía Tây và phía Nam lần lượt giáp Quận 12, Củ Chi, Hóc Môn và TP Thủ Đức.

Trong vài năm trở lại đây, TP. Thuận An với sự chắp cánh về hạ tầng đô thị và kinh tế đã có những bước chuyển mình rõ rệt. Thuận An được định hướng trở thành đô thị thông minh - Đô thị loại 1 (giai đoạn 2021 - 2025), gồm: 3 khu công nghiệp VSIP, Việt Hương và Đồng An; 2 cụm khu công nghiệp tập trung An Phú và An Thạnh; thu hút 2.368 doanh nghiệp; 30.000 hộ kinh doanh thương mại - dịch vụ. Thành phố cũng đã đầu tư 3 công viên, diện tích từ 1.000 - 2.000m2, đang triển khai xây dựng 5 công viên với diện tích từ hơn 2.000 - 15.000m2 góp phần tạo không gian xanh, xây dựng đô thị văn minh, hiện đại, phát triển bền vững.

Trong báo cáo Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030, TP. Thuận An đã đưa ra các mục tiêu cụ thể. Trong đó diện tích đất nông nghiệp sẽ giảm 965,44ha so với năm 2020, mà chủ yếu chuyển sang xây dựng cơ sở hạ tầng và khu dân cư đô thị.

Trong đó, đất dành cho thương mại - dịch vụ tăng thêm 76,21ha, đất ở đô thị tăng 766,07ha. Như vậy, có thể thấy thành phố đã quyết tâm vươn lên trở thành đô thị loại 1 khi bố trí đất cho việc phát triển ngành thương mại - dịch vụ và tạo điều kiện cho người dân có thể mua nhà ở lâu dài.

Thành phố Thuận An đang “thay da đổi thịt” từng ngày.

Thành phố Thuận An đang “thay da đổi thịt” từng ngày.

TP Thuận An có dân số hiện tại là 618.984 người, tỷ lệ dân nhập cư chiếm hơn 70%, bình quân khoảng 14.000 lao động mới và gần 2,000 chuyên gia về đây làm việc mỗi năm.

Cơ hội mới cho TP. Thuận An

Có thể nói, TP. Thuận An đang trở thành “điểm đến tiềm năng” khi hội tụ đầy đủ yếu tố thuận lợi về kinh tế, xã hội, hạ tầng... tạo tiền đề để bứt phá ngoạn mục trong tương lai không xa. Hiện Thuận An có cơ sở hạ tầng tốt nhất tại tỉnh Bình Dương, với tốc độ đô thị hóa kỷ lục đạt 98,5% ngay trong năm đầu chính thức lên thành phố.

Mở rộng Quốc lộ 13 thúc đẩy dự án căn hộ tại Thuận An. (Ảnh: Phối cảnh dự án Lavita Thuan An - Hung Thinh Land).

Mở rộng Quốc lộ 13 thúc đẩy dự án căn hộ tại Thuận An. (Ảnh: Phối cảnh dự án Lavita Thuan An - Hung Thinh Land).

Theo quy hoạch của UBND tỉnh Bình Dương, khu vực này sẽ có năm đại trung tâm thương mại, phố Wall Bình Dương, hàng loạt các bệnh viện lớn, trường quốc tế, sân golf, tổ hợp căn hộ cao cấp, các tòa nhà chọc trời là biểu tượng của Bình Dương đều nằm tại Thuận An.

Mục tiêu đã rõ ràng, vậy nên ngay thời điểm này, tỉnh Bình Dương đã có những hành động cụ thể để đẩy mạnh đầu tư cho cơ sở hạ tầng cho TP. Thuận An. Trong đó có thể kể đến dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13 từ 6 làn xe lên 8 lên xe, với tổng mức đầu tư 1.367 tỷ đồng.

Dự án mở rộng Quốc lộ 13 đoạn từ Vĩnh Phú (TP. Thuận An) đến giao lộ Lê Hồng Phong (TP. Thủ Dầu Một) dài 12,7 km. Trong đó, giai đoạn I (đoạn từ Vĩnh Phú đến cầu Ông Bố) dài 4.875 m, giai đoạn 2 (từ cầu Ông Bố đến nút giao thông Hữu Nghị) dài 2.868 m, giai đoạn 3 (từ nút giao thông Tự Do đến giao lộ Lê Hồng Phong) dài 4.898 m.

Những dự án đáp ứng đầy đủ tiện ích cho cuộc sống hiện đại đang được săn đón tại Thuận An. (Ảnh: Phối cảnh dự án Lavita Thuan An - Hung Thinh Land).

Những dự án đáp ứng đầy đủ tiện ích cho cuộc sống hiện đại đang được săn đón tại Thuận An. (Ảnh: Phối cảnh dự án Lavita Thuan An - Hung Thinh Land).

Theo đó, sau khi tuyến Quốc lộ 13 hoàn thiện sẽ góp phần giúp TP. Thuận An thu hút nhà đầu tư. Với ưu thế về hạ tầng, địa phương này luôn là cái tên thu hút các nhà đầu tư bất động sản. Đây cũng là một trong những nơi sôi động nhất của thị trường bất động sản trong thời gian vừa qua. 

Thuận An từ lợi thế có vị trí đẹp, sở hữu nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp thu hút lượng nhân lực làm việc lớn, định hướng quy hoạch phát triển bài bản, được tỉnh Bình Dương đầu tư quỹ đất để phát triển tổ hợp thương mại-dịch vụ, đất ở cho cư dân…

Từ đó, các chuyên gia môi giới bất động sản nhận định, thành phố sẽ có những nhịp tăng tích cực, đặc biệt là các dự án có vị trí đắc địa, tập trung vào chất lượng sống cho cư dân. Các yếu tố về y tế, giáo dục và không gian sống được đảm bảo sẽ thu hút người có nhu cầu về nhà ở, căn hộ tìm đến để để định cư lâu dài.

Theo NT/Hungthinhland

Từ khóa:

Bài viết liên quan

 • Howie Roberts - Chuyên gia vận hành sân golf quốc tế: MerryLand Golf Club hội tụ mọi yếu tố của một sân golf đẳng cấp

  12/08/2022
 • Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp: Nhiều đề xuất nhằm phục hồi nhanh và phát triển bền vững

  11/08/2022
 • KREDIVO LÀ GÌ? CÁCH SỬ DỤNG KREDIVO ĐỂ CHI TIÊU LINH HOẠT

  11/08/2022
 • Đấu giá lại những lô đất bị bỏ cọc tại Thủ Thiêm, tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản

  11/08/2022
 • Thủ tướng nhấn mạnh các trọng tâm chỉ đạo, điều hành và nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong tình hình mới

  03/08/2022
 • 'Cam kết của Thủ tướng tại COP26 giúp cải thiện mạnh mẽ hình ảnh Việt Nam'

  03/08/2022
 • Cấp Bằng "Tổ quốc ghi công" cho 3 liệt sĩ hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ chữa cháy

  03/08/2022
 • Chủ tịch Quốc hội: Phát triển ngành du lịch cần tư duy, tầm nhìn, bản sắc riêng

  03/08/2022
 • Đề nghị Singapore chia sẻ kinh nghiệm xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và đẩy mạnh hợp tác chuyển đổi số

  03/08/2022
 • Thủ tướng yêu cầu '4 ổn định, 3 tăng cường, 2 đẩy mạnh, 1 tiết giảm và 1 kiên quyết không'

  03/08/2022

Đối tác

 • Logo Dai Dung
 • Bimico
 • Hoang Anh Gia Lai Group
 • ACB BANK
 • XSKT Sóc Trăng
 • Logo
 • ACECOOK